Mách nhỏ cho bạn những lưu ý khi chọn gỗ để thiết kế nội thất nhà đẹp

Nhiều gia đình lựa chọn nội thất gỗ trong những mẫu thiết kế nội thất cho nhà mình. Nhưng để thiết kế nội thất nhà đẹp, đây là những lưu ý dành cho bạn.

Ba tiêu chí bạn cần quan tâm trước hết để chọn ra được loại gỗ phù hợp cho các món đồ nội thất nhà đẹp:

  • Nội thất gỗ cần đóng sẽ đặt ở trong nhà hay ngoài sân vườn, ban công
  • Chức năng của những món đồ nội thất đó là gì?
  • Bạn ưu tiên lựa chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

thiết kế nội thất chung cư

1. Nội thất gỗ trong nhà

Khi đặt nội thất trong nhà thì điều kiện bảo quản đồ gỗ sẽ tốt và ổn định hơn. Do đó, với các đồ nội thất gỗ trong nhà, bạn có sử dụng các loại gỗ nhân tạo, gỗ công nghiệp như MDF, MF, Veneer. Ưu điểm của gỗ công nghiệp là rẻ, nhiều màu sắc và mẫu mã, có thể sản xuất hàng loạt. Gỗ công nghiệp rất phù hợp với những không gian nội thất trẻ trung và hiện đại.

2. Nội thất gỗ ngoài trời

Nội thất đặt ngoài trời trực tiếp chịu các ảnh hưởng từ thiên nhiên mưa nắng, cho nên chúng dễ bị nứt và đọng nước. Vì vậy, những loại gỗ tự nhiên có độ bền cao như dầu đỏ, chò chỉ,… Gỗ công nghiệp nếu đặt trời sẽ rất dễ bị mốc, nổ và hư hỏng nhanh chóng. Nếu vì kinh phí hạn hẹp, với nội thất ngoài trời phải dùng đến gỗ công nghiệp, chắc chắn bạn không thể không sơn các loại sơn bảo vệ gỗ như PU, UV,..

3. Chọn gỗ cho phòng bếp – phòng ăn

Phòng bếp là nơi ta nấu nướng cho nên nhiệt độ khá cao, có nhiều khói, độ ẩm. Do vậy, gỗ sử dụng cho phòng bếp và phòng ăn phải có tính chịu nhiệt, chịu ẩm, ít bị cong vênh. Đồng thời có tinh dầu chống mối mọt trong gỗ. Và lựa chọn phù hợp nhất không có loại gỗ nào hơn chính là gỗ dổi.

noi that dep

 

4. Chọn gỗ đóng giường ngủ

Giường ngủ là nơi ta ngủ, ta nghỉ ngơi. Vì vậy lựa chọn chất liệu là một điều quan trọng. Các gia chủ thường đầu tư giường ngủ với những loại gỗ tốt như gỗ gu, cẩm lai, gỗ mun hay gỗ pơ mu

5. Chọn gỗ cho sàn nhà

Sàn nhà là nơi bằng phẳng, cho nên gỗ dùng để làm sàn phải là loại gỗ cịu lực tốt, ít cong vênh, có màu sắc đẹp và vân gỗ nổi bật. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn một trong số những loại gỗ tốt như gỗ sồi, căm xe, xoan đào, giáng hướng, tần bì hoặc gỗ công nghiệp.

6. Chọn cầu thang đẹp với nội thất gỗ.

Cầu thang là nơi ta đi lại nhiều nhất trong nhà. VÌ vậy, gỗ cho cầu thang phải là một loại gỗ tốt, chất lượng, ít bị cong vênh,… Hai lựa chọn tốt nhất cho cầu thang là loại gỗ căm xe, gỗ lim. Đây là hai loại gỗ quý, có giá thành đắt đỏ nên các gia chủ có thể cân nhắc thêm các loại gỗ khác nữa hoặc chọn gỗ công nghiệp.

thiết kế nội thất gỗ

7. Chọn nội thất gỗ cho cửa ra vào

Cửa sổ và cửa chính tuy được đặt trong nhà, nhưng một mặt cửa thường xuyên tiếp xúc với nắng với mưa. Vì vậy, chọn gỗ để làm cửa cũng cần đến độ bền để có thể chịu được nắng mưa. Một số loại gỗ thường được dùng là gỗ trò, căm xe, tần bì, sồi, …

8. Chọn gỗ cho ghế

Ghế salon đặt trong phòng khách thường được đóng bởi những loại gỗ với màu sắc và vân nổi đẹp mắt, ấn tượng. Có rất nhiều loại gỗ phù hợp dành cho ghế, các nhóm gỗ quý như Cẩm Lai, Giáng Hương, Mun.. có giá thành đắt đỏ. Các nhóm như Xoan đào, Sồi thì giá cả hợp lý hơn chỉ khoảng vài chục triệu đồng.

Loại gỗ nào thì tốt nhất, bền nhất? Nên dùng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp? Đóng tủ quần áo thì nên chọn loại gỗ nào phù hợp? Loại gỗ nào bền đẹp mà giá cả vừa phải với túi tiền? Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn có được sự lựa chọn cho mình khi thiết kế nội thất nhà đẹp.

 Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Cungdecor để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé!
Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor