Nội thất gỗ tự nhiên và nội thất gỗ công nghiệp, loại nào mới tốt?

Nhiều người rất kén dùng nội thất gỗ bởi 2 từ “công nghiệp”. Nội thất gỗ được chia làm 2 loại: gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại như vậy đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà nhiều gia chủ chưa biết tới. Sở dĩ có sự phân chia như vậy là bởi nguyên liệu làm gỗ. Đầu tiên hãy cùng khám phá về đồ nội thất gỗ tự nhiên nhé.

1. Nội thất gỗ tự nhiên

Ưu điểm của gỗ tự nhiên:

Ưu điểm đầu tiên của nội thất gỗ tự nhiên đó là chất lượng gỗ tốt, có độ bền cao với thời gian. Nội thất được làm gỗ tự nhiên có khả năng chịu được trọng lực lớn, không bị biến dạng khi bị tác động mạnh. Tuổi thọ trung bình của gỗ tự nhiên có thể lên tới 30 năm. Khi gỗ tự nhiên được tẩm sấy và sơn bả, gỗ tự nhiên vẫn giữ được nguyên trạng mà không bị bong tróc, sần sùi. Nội thất gỗ tự nhiên hầu hết được làm từ các loại gỗ quý hiếm như: Gụ, pơ mu, đinh hương, giáng hương.

Đồ gỗ tự nhiên khi gặp nước vẫn giữ được độ bền cao. Nhưng sau đó, gỗ cần được xử lý, sấy khô để tránh gỗ bị mục hay sần sùi. Kích thước của gỗ tự nhiên khá phong phú. Chính vì vậy khi tạo hình, thiết kế cho đồ nội thất khá dễ dàng.

Không chỉ có vậy, gỗ tự nhiên còn mang tới phong cách cổ điển, vintage. Gỗ tự nhiên có thể tạo nên các nét sang trọng, ấm cúng cho nội thất gỗ trong nhà ở. Mỗi loại gỗ tự nhiên đều mang những đặc trưng riêng như vân gỗ. Vậy nên, khi chọn loại gỗ làm nội thất bạn cũng cần cân nhắc kĩ.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên:

Gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm, cho nên giá thành gỗ tự nhiên rất cao. Chưa kể việc gỗ tự nhiên nhập khẩu từ nước ngoài thì chi phí sẽ bị đội lên nhiều nữa. Khi chế tác nội thất từ gỗ tự nhiên, hầu hết là các chế tác thủ công, rất mất công sức để tạo ra 1 loại đồ nội thất gỗ đẹp tự nhiên.

thiết kế nội thất cao cấp

2. Nội thất bằng gỗ công nghiệp

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được làm từ các phôi gỗ. Gỗ công nghiệp có thể sản xuất nhanh với số lượng hàng loạt, đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường. Ngoài ra, đặc điểm nổi trội là không cong vênh, co ngút, dễ dàng tạo mặt phẳng. Khi sơn trang trí sẽ không bị thô kệch. Thêm vào đó, giá thành của gỗ công nghiệp khá rẻ, rẻ hơn gỗ tự nhiên. Việc thi công gỗ công nghiệp cũng khá nhanh, nhanh hơn thi công gỗ tự nhiên. Thợ thi công chỉ cần cắt, ghép, dán gỗ mà không cần cưa, xẻ gỗ phức tạp.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

Xét về độ bền của gỗ công nghiệp, chúng không được bền và dễ bị hư hỏng. Khi ghép, dán nội thất gỗ cần đến các phụ kiện như bản lề, trượt ngăn kéo. Ai cũng hiểu chất lượng của phụ kiện cũng ảnh hưởng đển chất lượng của các đồ nội thất. Nên nếu dùng phụ kiện kém chất lượng, thì thời gian nội thất hỏng là cực kì nhanh.

Xét về thẩm mỹ, trên mặt gỗ công nghiệp không thể chế tạc được các họa tiết phức tạp như trên gỗ tự nhiên. Cho nên, thẩm mỹ chung của gỗ công nghiệp thì không đẹp bằng gỗ tự nhiên.

 

Hiện nay, các loại gỗ tự nhiên và gỗ nội thất đươc sử dụng nhiều trong nội thất nhà ở là: gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ MDF, gỗ MFC, gỗ ghép thanh. Xét tới những ưu và nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến việc sử dụng chúng thế nào rồi phải không. Nhà ở được trang trí với nội thất gỗ không chỉ tạo nên nét hoài cổ mà còn tạo nên sự sang trọng, tinh tế.

Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor