Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Một người thiết kế nội thất không chỉ cần phải lưu ý đến đồ vật nội thất mà yếu tố quan trọng nhất tạo nên chất lượng thẩm mỹ và xúc cảm cho không gian nội thất chính là ánh sáng. Ánh sáng đóng vai trò như là một thành tố vừa và đủ cho bất kì công trình kiến trúc nội thất.

Sự kết hợp của ánh sáng với các món đồ nội thất tạo nên một hiệu ứng không gian đặc biệt, ánh sáng và bóng tối đã tạo ra một môi trường đặc biệt, có thể là nét phá cách vào ban đêm. Việc lắp đặt bố trí các thiết bị ánh sáng là một phần thiết yếu trong việc thiết kế bố trí nội thất của các phòng.

thiết kế nội thất 1

Ánh sáng được phân làm 2 loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là sự tương tác giữa môi trường bên ngoài với nội thất, ánh sáng tự nhiên bắt nguồn từ nhiều hướng khác nhau, tùy vào vị trí thông sáng của căn nhà mà tác động đến không gian nội thất khác nhau. Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng sinh động đầy sức sống, không tốn chi phí và đem lại cảm xúc tích cực cho gia chủ.

thiết kế nội thất 2

Khi thiết kế nội thất một căn nhà, gia chủ luôn muốn căn nhà của mình lấy được ánh sáng tự nhiên một cách vừa phải, không quá gay gắt cũng không quá yếu. Vì theo phong thủy phương Đông, ánh sáng được xem là năng lượng giúp nuôi dưỡng và tác động đến vạn vật, trong đó có con người. Thiết kế ánh sáng không chỉ dựa trên yếu tố phong thủy mà còn tạo dựng được xúc cảm cho gia chủ.

thiết kế nội thất 3

Điều đặc biệt chú ý khi thiết kế nguồn ánh sáng tự nhiên là không được để quá gần bếp nơi nấu nướng. Thêm vào đó màu sắc hoặc các chủ thể nội thất khác như decan kính, rèm cửa cũng làm thay đổi không gian nội thất rất nhiều. Nếu gia chủ muốn điều tiết nguồn ánh sáng quá mạnh gây cảm giác khó chịu thì có thể treo rèm hoặc dán decan kính màu sẫm.

thiết kế nội thất 4

Ngoài ra, người thiết kế nội thất luôn muốn tạo ra các nguồn ánh sáng nhân tạo gần nhất với nguồn ánh sáng tự nhiên cho căn nhà đi đôi với màu sắc không gian nội thất. Tùy vào mục đích sử dụng mà ánh sáng tự nhiên được lấy theo nhiều hướng khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng.

thiết kế nội thất 5

Cách thức chiếu sáng được phân loại theo 2 loại phổ biến: chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp được áp dụng phổ biến và hiệu quả, tuy nhiên nếu không sắp xếp khéo léo thì sẽ gây cảm giác nhàm chán, thiếu tinh tế. Chiếu sáng gián tiếp được các chuyên gia sử dụng trong thiết kế nội thất để tạo không gian êm ái, giàu cảm xúc và tính biểu cảm cho không gian như sử dụng ở các ô sáng, khe sáng trong bố trí không gian nội thất.

Theo mục đích sử dụng, chiếu sáng được chia làm 3 loại bao gồm: chiếu sáng chung, chiếu sáng tổng quát và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung được hiểu là chiếu sáng đều khắp không gian nhưng vẫn đảm bảo cho việc nhận diện và sinh hoạt cơ bản.

Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor