Thiết kế nội thất là gì ? Và những điều bạn chưa biết về nó

Để có được một căn nhà đẹp thì việc thiết kế nội thất là điều không thể thiếu trong công trình xây dựng những ngôi nhà, văn phòng, nhà hàng, quán cafe, quán bar,… 

gạch lát nền đẹp

Một công trình kiến trúc hoành tráng, hình khối độc đáo và kiểu dáng hiện đại thì không thể thiếu đi phần thiết kế nội thất. Công trình thiết kế nội thất sử dụng không gian không tiện dụng, không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành một công trình chưa hòan thiện. Nhà thiết kế nội thất là cánh tay nối dài trong việc hoàn thiện và thổi sức sống vào công trình của các kiến trúc sư.Hay có thể nói kiến trúc và phần xác và nội thất là phần hồn. Kiến trúc phải xem phong thủy về hướng và nội thất cần quan tâm đến phần khí.Một kiến trúc đẹo mà phần nội thất không được sắp xếp bày trí hợp lý thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình. Do đó, thiết kế nội thất ngày càng được chú trọng hơn trong một công trình

Con người chúng ta là sự kết hợp hài hòa giữa phần hồn và phần xác. Ngôi nhà của chúng ta cũng vậy, ngôi nhà sẽ trở nên thiếu đi sức sống nếu bỏ qua phần thiết kế nội thất – một yếu tố chiếm tầm quan trọng trong công trinh. Nội thất là không gian để sinh hoạt, làm việc, thư giãn.

1.Thiết kế nội thất là gì?

thiết kế nội thất 1

Thiết kế nội thất không chỉ việc phân khu các phòng chức năng, bố trí các đồ dùng sinh hoạt mà nội thất còn là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tạo nên một môi trường sống thuận lợi, thoải mái. Do đó thiết kế nội thất là một công việc tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật

Một đầu bếp giỏi không thể tạo ra bữa tiệc thịnh soạn nếu không có đầy đủ các loại thực phẩm, gia vị…  Một kiến trúc sư công trình cũng có nhiều vật liệu khác nhau như gạch, cát, xi măng, kính… để có thể biến ý tưởng của mình thành công trình kiến trúc. Vậy nhà thiết kế nội thất có các “vũ khí” gì trong tay để có thể biến một căn phòng trống rỗng thành một không gian nội thất xinh đẹp?

2.Nội thất cố định

Đây là những yếu tố mà nhà thiết kế nội thất thừa hưởng từ kiến trúc sư công trình. Tường, trần, sàn, cửa ra vào, cửa sổ là các yếu tố cơ bản, quyết định màu sắc chủ đạo và cảm quan thẩm mỹ nói chung của một không gian nội thất. Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác động đến cảm nhận thẫm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất.

Chúng ta muốn cảm nhận một không gian sang trọng, hoành tráng, hay nhẹ nhàng, trẻ trung…? Phong cách mà chúng ta chọn ở giai đoạn này sẽ quyết định điều đó. Đôi khi các nhà thiết kế không cần tìm ý tưởng chủ đề của riêng mình, mà đưa ra các phong cách tiêu biểu như cổ điển, hiện đại v.v..

thiết kế nội thất 2

Đi theo một trong số những khuynh hướng này, chúng ta đã có sẵn một số gợi ý về mặt chi tiết, màu sắc…. Từ dó, dựa vào tư duy sáng tạo của nhà thiết kế, họ sẽ điều chỉnh, phối kết hợp các yếu tố đó lại để đạt được yêu cầu chung nhất mà chủ đầu tư đưa ra.

Một yếu tố quan trọng trong việc tìm phong cách là phong cách nội thất của nhà thiết kế nội thất không thể mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã gửi gắm vào công trình. Một công trình có cấu trúc thanh thoát, đơn giản và hiện đại không nên có không gian nội thất đầy gờ chỉ, vòm cuốn rườm rà.

3.Nội thất chức năng

Đây là những vật dụng phục vụ công năng của một không gian nội thất. Công việc thiết kế tạo dáng và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc. Chẳng hạn phòng khách thì nhất định phải có bộ bàn ghế để tiếp khách, phòng ngủ không thể thiếu giường và tủ quần áo… Ngoài bàn ghế, các trang thiết bị khác như màn cửa, đèn chiếu sáng, thảm trải trên sàn, kệ sách, khăn trải bàn… vừa đảm nhận chức năng phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa đóng góp vào thẩm mỹ chung cho không gian nội thất.

thiết kế nội thất 3

Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước trang thiết bị, màu sắc cho đến phong cách…. phải khác phòng ngủ trẻ em. Và không gian nội thất để cho một em trai hiếu động cũng phải khác một em gái nhẹ nhàng. Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm v.v…, đối tượng sử dụng mà nhà tư vấn thiết kế kiến trúc nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng bạn mà còn là những khách hàng tương lai của nơi đó – những người mà chúng ta không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han. Lúc này, hiểu biết về xã hội, tâm lý, óc phán đoán của người thiết kế trở thành yếu tố quan trọng quyết định thành công của thiết kế.

4.Nội thất trang trí

Để tăng thêm sự phong phú và sinh động cho không gian nội thất, người thiết kế thường hay đưa vào tác phẩm của mình các vật thể trang trí như tranh ảnh, tượng, lọ hoa… dù các vật thể này không có chức năng sử dụng cụ thể ngoài mục đích trang trí nhưng lại giúp tăng thêm sức sống cho căn nhà của bạn.

thiết kế nội thất 4

5.Yếu tố ánh sáng

Dù không phải là một vật thể có thể “sờ” được, có một yếu tố rất quan trọng đối với không gian nội thất: ánh sáng. Ánh sáng sử dụng trong việc trang trí nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được cung cấp chủ yếu thống qua hệ thống cửa, bởi vậy người thiết kế, ngay từ bước đầu tiên phải nghiên cứu yếu tố tự nhiên của khu đất xây dựng về hướng đất, hướng ánh sáng tự nhiên, hướng gió để từ đó có được sự bố trí hợp lý về thông thuỷ. Tạo cho ngôi nhà có được sự thông thoáng và có được ánh sáng tự nhiên một cách hài hoà, khoa học.

thiết kế nội thất 5

Đối với ánh sáng nhân tạo, chủ yếu sử dụng hệ thống đèn điện, hiện nay trên thị trường các loại đèn nội thất rất phong phú và đa dạng về kiểu cách, chất lượng cũng như về cường độ. Tuy nhiên chúng ta phải có được một sự nghiên cứu bố trí một cách khoa học cũng như có được sự sáng tạo riêng cho từng căn phòng của mỗi ngôi nhà kết hợp với yếu tố tâm sinh lý, sở thích của người sử dụng.

6.Yếu tố âm thanh

Có một yếu tố khác, thú vị ở chỗ bạn vừa không “sờ” được và cũng chẳng “thấy” được, nhưng lại hỗ trợ rất đắc lực để tăng cảm xúc cũng như tính lãng mạn của một số công trình thiết kế nội thất. Đó là âm thanh. khoa học đã chứng minh các loại âm thanh dễ chịu tạo ra cảm giác hạnh phúc giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng. Âm thanh có tác động đến tinh thần và góp phần chi phối cuộc sống của con người và kích thích sự phát triển của não bộ. Do vậy, thiết kế nội thất nghệ thuật cao đòi hỏi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn với sức mạnh của âm thanh nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong các không gian sống.

thiết kế nội thất 6

7.Sử dụng chất liệu, vật liệu hiện đại

Trong thế kỷ XXI với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến đã mang lại sự đổi mới cho cả kiến trúc lẫn trang trí nội thất. Nhà thiết kế không chỉ quan tâm đến phong cách nghệ thuật mà còn chú trọng đến các vấn đề hiện đại như bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời và vật liệu tái chế để tiết kiệm năng lượng.

Để cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng vào mỗi sáng thức dậy hay khi tan sở về nhà. Thì chúng ta cần bàn tay khéo léo của những nhà thiết kế nội thất.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Cungdecor để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé!
𝗖𝗨𝗡𝗚𝗗𝗘𝗖𝗢𝗥 | “𝙏𝒐̂́𝙞 𝑼̛𝙪 𝘾𝙝𝙞 𝙋𝙝𝒊́ – 𝙃𝙞𝒆̣̂𝙣 𝙏𝙝𝒖̛̣𝙘 𝙃𝒐́𝙖 𝙂𝙞𝒂̂́𝙘 𝙈𝒐̛”
🏢 𝐎𝐟𝐟𝐢𝐜𝐞 & 𝐒𝐡𝐨𝐰𝐫𝐨𝐨𝐦: 140 Truong Van Bang Street, Thanh My Loi Ward, Thu Duc City, HCMC
📞 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0907 023 894 – 028 7309 10992
📧 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: cungdecor@gmail.com
Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor