Bí quyết tạo nên không gian sống sáng sủa và thoáng đãng

Một căn nhà hoàn hảo không chỉ đẹp mà còn thiết kế nội thất phải đáp ứng được sự sáng sủa, thoáng đãng. Không gian sống như vậy sẽ giúp không khí trong căn nhà được trong lành, điều hòa giữa các yếu tố và xây dựng một môi trường sống tốt. Nhưng không phải ai cũng biết thiết kế như thế nào để có cho mình một không gian sống thoáng đãng. Vậy bí quyết để giúp căn nhà luôn sáng sủa, thoáng đãng, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải tạo lại không gian sống tốt nhất.

Lấy ánh sáng tự nhiên từ giếng trời

Thiết kế nội thất giếng trời là giải pháp lấy ánh sáng tự nhiên được nhiều gia chủ lựa chọn để lấy được ánh sáng tự nhiên vào nhà trong điều kiện không gian sống bị bao phủ, nhất là những thiết kế nhà phố được xây san sát nhau. Giếng trời cung cấp một nguồn ánh sáng tự nhiên cho không gian sống, đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi không khí.

thiết kế 1

Vị trí thích hợp nhất để bố trí giếng trời thường là khu vực cầu thang hoặc vị trí chính giữa của căn nhà. Khi thiết kế giếng trời, gia chủ nên chú ý bố trí thêm mảng xanh và hệ đèn sẽ góp phần giúp không gian trở nên sinh động hơn

Thiết kế vườn trong nhà – Khu vực lấy ánh sáng tạo không gian sống xanh

Bố trí vườn trong nhà hay bổ sung thêm không gian xanh trong nhà là một trong những xu hướng thiết kế rất được yêu thích hiện nay. Bạn có thể tận dụng những diện tích nhỏ trong nhà để làm sân vườn, đó có thể là một góc nhỏ của ngôi nhà hoặc trung tâm ngôi nhà,… nếu kết hợp với giếng trời thì càng đẹp. Ngôi vườn này vừa mang ánh sáng đến cho không gian sống lại vừa điều hòa không khí, giúp không gian sống của bạn luôn thoáng đãng.

thiết kế 2

Sử dụng mảng xanh thay thế 

Thay vì sử dụng những vách tường dày, chiếm diện tích để ngăn cách giữa khu vực này với khu vực khác bạn có thể thay thế bằng những mảng xanh. Nhất là với những ngôi nhà bị che khuất ánh sáng bởi những ngôi nhà cao tầng xung quanh, việc thiết kế mảng xanh sẽ giúp ánh sáng vào nhà ‘xuyên suốt’ đến từng khu vực, không khí cũng thoáng đãng hơn, không bí bách và ngột ngạt như trước nữa.

Không chỉ cải tạo lại không gian sống của chính bạn mà mảng xanh còn góp phần giúp thiết kế nhà ở của bạn thêm nổi bật, sang trọng, hiện đại. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này cho một số khu vực, đối với những khu vực cần sự riêng tư nhất định như phòng ngủ, nhà vệ sinh,… thì vẫn nên được ngăn cách bởi vách tường.

Thiết kế cửa sổ lớn để tạo thêm không gian thoáng đãng

Khi thiết kế nội thất, thay vì bố trí những ô cửa sổ nhỏ khắp nhà vậy tại sao bạn không thay vào đó vài ô cửa sổ thôi, nhưng diện tích gấp 3 – 4 lần những ô cửa sổ thông thường?

Nhiều gia chủ thường nghĩ rằng việc rải rác những ô cửa sổ khắp nhà sẽ mang đến một không gian thoáng đãng, sáng sủa. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi không gian nhà ở của bạn không bị che khuất, bao quát bởi những tòa nhà cao tầng,… Vì vậy việc lắp đặt nhiều ô cửa sổ nhỏ chỉ làm tốn kém chi phí mà hiệu quả mang đến lại không cao.

thiết kế 3

Những ô cửa kính lớn là giải pháp đơn giản và dễ áp dụng, lấy nguồn sáng tự nhiên từ bên ngoài vào một cách nhanh chóng. Lưu ý nên lựa chọn những ô cửa có khung nhỏ gọn hoặc đơn giản, những ô cửa này ngoài việc đảm bảo cho ngôi nhà của bạn thoáng đãng mà còn cung cấp một tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh vật xung quanh.

Bố trí nhiều giếng trời hơn trong không gian sống

Đối với những trường hợp không có đủ diện tích cho một giếng trời rộng lớn vậy tại sao bạn không bố trí nhiều giếng trời hơn trong không gian sống? Nghe thì có vẻ khó tin nhưng không có nghĩa là không được.

Bạn có thể tận dụng nhiều không gian nhỏ trong nhà để bố trí giếng trời. Tuy nhiên để đảm bảo thiết kế công trình bạn cũng nên bàn bạc kỹ với kiến trúc sư để có những giải pháp tốt nhất, thẩm mỹ nhất cho không gian sống của chính bạn.

Phía trên là những bí quyết giúp thiết kế nội thất nhà ở luôn sáng sủa, thoáng đãng, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc, nhất là những gia chủ đang chuẩn bị xây dựng nhà ở. Đối với những gia chủ gặp khó khăn trong quá trình thiết kế nội thất ‘cải tạo’ không gian sống bạn có thể tìm đến những đơn vị thi công, thiết kế nội thất để họ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: Những điều cần biết về phong cách thiết kế hiện đại

Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor