Bỏ túi ngay 4 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản

Thiết kế nội thất cũng như bất kì ngành nào khác cũng đều có những nguyên lý cơ bản cần phải tuân thủ. Những nhà thiết kế nội thất cần phải nắm vững những nguyên tắc này. Còn bạn là chủ đầu tư, bạn cũng nên tham khảo 4 nguyên lý này để có những can thiệp tốt nhất khi thuê các đơn vị thiết kế nội thất.

1. Quy luật cân bằng trong nguyên lý thiết kế nội thất

nguyên lý thiết kế chung cư

Thiết kế nội thất phòng ngủ theo quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng thể hiện sự cân đối, đối xứng trong cách bố trí nội thất trong căn nhà. Quy luật cân bằng được áp dụng trong không gian nội thất từ chiều cao cho tới chiều rộng.

Sự cân bằng có 2 loại chính đó là:

  • Cân bằng đối xứng
  • Cân bằng bất đối xứng

Cân bằng đối xứng

nguyên lý thiết kế chung cư

Phòng ngủ thiết kế theo quy luật cân bằng đối xứng

Qua một điểm trung tâm thẳng, cách bố trí của bên này tương tự bên kia chính là cách bố trí cân bằng đối xứng. Cách bố trí 2 chiếc đèn ngủ ở 2 phía của giường chính là một ví dụ dễ hiểu cho cần bằng đối xứng. Trong mẫu thiết kế trên, có rất nhiều chi tiết của sự cân bằng đối xứng: đó là 2 bức tranh phía trên tường, 2 chiếc ghế ở chân giường, cũng như kệ tab được bố trí ở 2 bên.

Cân bằng bất đối xứng

Cân bằng bất đối xứng sử dụng các đối tượng có sự tương đương về diện tích, trọng lượng hoặc khối lượng để cân bằng không gian. Ta dễ thấy nội thất phòng khách gồm: 1 ghế sofa dài và 2 ghế sofa. Kích cỡ của 2 chiếc ghế sofa này phải bằng hoặc gần bằng với kích cỡ của chiếc sofa dài. Nhờ vậy, cân bằng bất đối xứng đem lại cho ta cảm giác mới mẻ, sáng tạo hơn.

nguyên lý thiết kế nội thất

Phòng ngủ thiết kế theo quy luật cân bằng bất đối xứng

2. Quy luật nhịp điệu trong nguyên lý thiết kế nội thất

Quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất thể hiện ở sự lặp đi lặp lại của bố cục, màu sắc, hình dạng, đối tượng,…. Quy luật nhịp điệu tạo ra sự dịch chuyển êm đềm của tầm mắt người nhìn. Nhờ đó, người nhìn thấy được sự hài hòa và những điểm nhấn trong thiết kế.

thiết kế nội thất biệt thự cao cấp

Phòng ngủ thiết kế theo quy nhịp điệu

Các nhà thiết kế sẽ tạo ra nhịp điệu cho thiết kế của mình bằng 3 cách:

  • Sự lặp lại
  • Dùng chuỗi
  • Dùng sự liên tục

Các đối tượng lặp lại tạo ra nhịp điệu, có thể lặp lại về màu sắc hoặc đồ nội thất. Ở mỗi thiết kế, nhịp điệu được tạo ra từ một trong những cách trên hoặc tạo ra từ sự phối hợp những cách đó lại với nhau để tạo ra những mẫu thiết kế tuyệt vời.

3. Quy luật nhấn mạnh trong nguyên lý thiết kế.

Quy luật nhấn mạnh tạo ra những điểm nhấn, điểm thu hút cho không gian nội thất. Điểm nhấn có thể là những bức tranh trang trí nghệ thuật, vật dụng trang trí độc đáo. Những điểm nhấn này thường được đặt ở khu vực phòng khách, phòng ngủ, cả phòng bếp hay phòng tắm đều đươc.

thiết kế và thi công nội thất biệt thự

Phòng tắm thiết kế theo quy luật nhấn mạnh

Để biến 1 món đồ nội thất nào đó trở thành điểm nhấn, chúng ta cần tạo sự tương phản về màu sắc, tỉ lệ cũng như hình dạng.

Đối với nội thất phòng ngủ phần đầu giường và trang trí mảng tường đầu giường là cách tốt để có một không gian được nhấn mạnh. Đầu giường kích thước lớn, các bức họa, bộ sưu tập tranh có thể tạo điểm nhấn.

4. Quy luật hài hòa trong nguyên lý thiết kế nội thất

Quy luật hài hòa tạo nên một tổng thể thiết kế dễ nhìn. Tất cả có 1 sự liên kết với nhau như hình dáng, màu sắc, vật liệu hay bố cục. Hài hòa trong một tổng thể là vậy, nhưng mỗi một thành phần đều có sức hút riêng.

Ví dụ điển hình: Thiết kế một căn phòng phù hợp với quy luật hài hòa khi nó liên tục mạch lạc về tông màu cho căn phòng, nội thất thiết kế không có sự cá biệt, phá cách, vượt quá tỉ lệ thống nhất chung. Và tất cả mọi thứ được kết hợp hoàn hảo tạo nên điểm nhấn cho thiết kế.

nội thất biệt thự đẹp hiện đại

Thiết kế phòng khách theo quy luật hài hòa

Nếu bạn thích sự hài hòa, việc lực chọn nội thất trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần chọn những món nội thất chính và cơ bản. Từ đó lựa chọn thêm những món nội thất có sự tương đồng về tính chất, màu sắc hoặc vật liệu với nội thất chính.

Tất cả những nguyên lý trên ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế kiến trúc không gian nội thất.  Vì vậy nếu bạn đang học hoặc đang tìm hiểu về ngành nghề này thì đây là kiến thức không thể không biết vì nó được áp dụng rất nhiều trong công việc tương lai.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Cungdecor để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé!
Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor