Khám phá vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Trong cuộc sống, mọi lĩnh vực đều có một mức độ chuẩn mực nhất định. Vậy tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì? Ứng dụng chúng như thế nào cho hợp lí? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé

Tỷ lệ chuẩn mực trong thiết kế là gì?

Nói một cách đơn giản, tỉ lệ vàng là một tỉ lệ toán học. Tỉ lệ vàng xuất hiện một cách dày đặc trong tự nhiên, và khi ứng dụng tỉ lệ này vào thiết kế, nó đại diện cho thẩm mỹ, cho tính cân đối tự nhiên của tạo hoá. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, tỉ lệ vàng thực chất là gì, và bạn sẽ phải sử dụng nó ra sao để hoàn thiện thiết kế của mình?

thiết kế nội thất nhà

Tỉ lệ vàng hay còn biết dưới nhiều cái tên khác như Tỉ lệ thần thánh. Được hiệu bằng ký tự Phi (φ) trong bảng chữ cái Hy lạp. Nhằm nhớ đến Phidias nhà điêu khắc đền Parthenon.

Trong thiết kế, tỉ lệ vàng hướng đến tính thẩm mĩ, kiến tạo. Đồng thời nâng tầm cái đẹp thông qua sự hài hòa và cân đối. Khi đem vào áp dụng, tỉ lệ vàng đại diện cho tính nghệ thuật, là nhân tố X đóng vai trò chủ chốt, là một je ne sais quoi đích thực (tiếng Pháp – dùng để ám chỉ một sự thu hút, lôi cuốn kì lạ).

nội thất nhà đẹp

Sự hài hòa, cân đối này hiện diện từ hàng thế kỉ trước: từ kim tự tháp Giza tới đền Parthenon ở Hi Lạp; từ bức tranh The Creation of Adam của Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine đến bức hoạ Mona Lisa của Da Vinci; ngày nay, bạn có thể bắt gặp tỉ lệ này trong logo Pepsi, Twitter. Ngay cả cơ thể và khuôn mặt của chúng ta cũng tuân theo một tỉ lệ toán học nhất định.

Ứng dụng tỷ lệ vàng vào cuộc sống

Nhiều người tin rằng tỷ lệ vàng như một năng lực của giới tự nhiên. Khi các yếu tố nghệ thuật có tỷ lệ này thì bộ não con người có xu hướng thích thú hơn. Dù bạn có tin điều đó hay không thì có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới hiện đại sáng tác bởi các thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỷ lệ vàng.

thi cong noi that

Trong phát triển của xã hội loài người, tỷ lệ vàng Ф được con người ứng dụng trong nghệ thuật và thiết kế từ 4000 ngàn năm trước đây, thậm chí là còn hơn như vậy. Nhiều người tin rằng  các kim tự tháp ai cấp có sử dụng tỷ lệ vàng, tỷ lệ vàng có trong các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và mọi thứ quanh bạn.

Xem thêm: Những yếu tố đặc trưng của thiết kế nội thất hiện đại

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Quy tắc 10- 30- 60 được áp dụng khi sử dụng màu sắc và trang trí không gian. Đây cũng được xem là một trong những cách tính toán tỷ lệ vàng. Cụ thể, khi thiết kế nội thất chỉ nên sử dụng 3 màu chủ yếu. Một màu chủ đạo chiếm phần phần lớn không gian với con số 60% và thường là sàn nhà, tường. Một màu chiếm 30% thường là các món đồ nội thất. Và màu cuối cùng là những đồ trang trí làm điểm nhấn cho không gian chiếm 10%.

thiết kế nhà và nội thất

Dĩ nhiên các màu sắc này cần có sự tương quan với nhau. Không nên chọn những gam màu quá đối ngược nhau khiến cho không gian trở nên rối mắt. Đồng thời, bạn hoặc người thiết kế cũng khó khăn khi lựa chọn các đồ trang trí.

Một lưu ý khi vận dụng tỷ lệ vàng chính là sự lựa chọn linh hoạt. Không cần phải thập toàn thập mỹ đạt đến con số chính xác nhất. Chỉ cần tính toán và thiết kế đạt đến con số gần đúng là được. Hãy tin vào trực giác và đôi mắt của bạn, bởi không gian này là dành riêng cho bạn.

Xem thêm: 3 Giải pháp cải thiện không gian của những căn nhà phố

Hy vọng những kiến thức trên sẽ là một gợi ý hay ho giúp bạn dễ dàng hoàn thiện thiết kế của mình hơn.

 Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Cungdecor để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé!
Địa chỉ: 140 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, TP. HCM Hotline: 0907 023 894 Email: cungdecor@gmail.com
Theo dõi Cungdecor